Việt Nam là mảnh đất “màu mỡ” để phát triển sôi động nhiều loại ví điện tử, khi đã chứng kiến mức tăng trưởng bình quân cao nhất thế giới lên tới 35% mỗi năm.

Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp đã khiến mọi hoạt động mua sắm của người dân trở nên đình trệ. 

Đây lại trở thành thời điểm vàng để ngành thanh toán điện tử phát huy tiềm lực khi liên tục “bắt tay” với các sàn thương mại lớn trong khu vực, nhằm cho ra những ưu đãi hấp dẫn thu hút người dùng. 

“Cơn sốt” ví điện tử trong nhiều năm trở lại đây

Kể từ khi ra mắt, ví điện tử đã được kỳ vọng sẽ thổi một làn gió mới vào phương thức thanh toán truyền thống khi cho phép giao dịch giữa người bán và người mua diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. 

Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận những lợi thế về mô hình hoạt động hiện đại khi sở hữu khả năng tích hợp toàn bộ dịch vụ giải trí tiện ích chỉ trên chiếc smartphone nhỏ gọn. 

Tính đến thời điểm hiện nay, sau khi Thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án xây dựng xã hội không tiền mặt, chúng ta đã lần lượt chứng kiến hơn 20 cái tên lớn nhỏ khác nhau hoạt động mạnh mẽ nhằm cung cấp một mạng lưới trung gian nhanh chóng và ổn định.

Điều đó được thể hiện rõ rệt khi tỷ trọng tiền mặt giảm sâu dưới 10% theo ghi nhận của Bộ Công Thương vào năm 2018. 

Các loại ví điện tử đang có tại Việt Nam
Các loại ví điện tử đang có tại Việt Nam

Một trong những ví điện tử phổ biến hiện nay là Momo đã công bố báo cáo về số lượng khách hàng giao dịch đạt ngưỡng 10 triệu thành viên, tức tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là tín hiệu khởi sắc cho ngành công nghiệp thương mại điện tử khi mới tháng 1/2017, lượng người dùng chỉ mới vỏn vẹn 5 triệu sau khoảng thời gian dài chật vật.

“Cơn sốt” ví ảo chưa dừng lại ở đó khi nhiều đơn vị lớn mạnh thu hút nguồn lực đầu tư từ nước ngoài đang nhăm nhe xâm chiếm thị trường Việt Nam như Airpay, Moca, VTC Pay

Cơ hội không chỉ của riêng ai, ngay cả những tập đoàn công nghệ lâu năm cũng đang dần phải thích nghi với xu thế thời cuộc, điển hình là ứng dụng Zalo Pay trực thuộc PNG, Viettel Pay của Viettel hoặc WePay thuộc quyền sở hữu của VC Corp,…

Cuộc chiến không khoan nhượng 

Cuộc chơi ví điện tử ở Việt Nam vốn đã không hề dễ dàng cho các đối thủ nhưng trong tương lai, cuộc chiến ấy lại càng gay cấn hơn khi không ít tập đoàn trị giá hàng tỷ đô la mỹ đều đang hội tụ về mảnh đất hình chữ S này.

Momo

Là ứng dụng tiên phong đi đầu trong loại hình thanh toán điện tử, Momo hiện đang sở hữu mạng lưới người dùng rộng khắp cả nước. Trong đó, con số 5000 địa điểm giao dịch tài chính đã phần nào nói lên độ phủ sóng của chúng đối với cuộc sống hàng ngày.

GrabPay

Điều gì sẽ xảy ra nếu cả hai tập đoàn tài chính hùng mạnh cùng nhau hợp tác để cho ra ví điện tử mang tên GrabPay by Moca.

Được chăm chút kỹ lưỡng từ mặt hình thức đến chiến dịch quảng bá, ứng dụng đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời tại 11 ngân hàng liên kết khác nhau.

Với những bước tiến vượt bậc, khả năng GrabPay chiếm lĩnh thị trường Việt Nam trên đa dạng lĩnh vực khác nhau chỉ còn là vấn đề thời gian.

Zalo Pay

Ví điện tử Zalo Pay
Ví điện tử Zalo Pay

Tận dụng cái bóng hoàn hảo là ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất hiện nay – Zalo, ví điện tử không gặp bất kỳ  trở ngại trong quá trình tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Đặc biệt, nhà sản xuất đã không ngừng “bắt tay” với các hệ thống siêu thị uy tín như Điện máy xanh để cho ra ưu đãi hấp dẫn lên tới 50% tổng giá trị sản phẩm.

Ngoài ra, trên thị trường còn vô vàn tên tuổi ấn tượng khác, tha hồ để người dùng lựa chọn phương án tối ưu nhất.

Với cơ cấu dân số trẻ cùng nhu cầu sử dụng mạng lưới Internet ngày một tăng cao, thị trường Việt Nam luôn được đánh giá là con mồi béo bở để các doanh nghiệp tiến đến đầu tư thời gian sắp tới. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *