Để có một vóc dáng đầy đặn, nhiều người luôn cố gắng tìm những phương pháp tăng cân. Nhưng việc lựa chọn thực phẩm tăng cân như thế nào mới lành mạnh mà tốt cho sức khỏe? 

Hãy cùng Epetitions.net tham khảo top 8 thực phẩm tăng cân lành mạnh trong bài viết này nhé! Trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm phù hợp. 

1. Sinh tố protein tự chế biến

Đối với cơ địa khó tăng cân, protein là một trong những dưỡng chất cần thiết sẽ giúp tăng cân nhanh chóng, bổ dưỡng đối với cơ thể và sức khỏe. Bổ sung protein tự chế biến giúp bạn kiểm soát hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể. 

Sinh tố protein tự chế biến như sinh tố chuối socola
Sinh tố protein tự chế biến như sinh tố chuối socola

Sinh tố protein tự chế biến ví dụ như một ly sinh tố chuối socola, gồm 1 quả chuối, 1 muỗng bột protein bạn có thể tham khảo các loại bột như bột Whey và 15gr đậu phộng hoặc các loại hạt khác.  

Dựa trên công thức sinh tố này sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 400-600 calo, với một lượng protein lớn và các vitamin cần thiết, khoáng chất khác.

2. Sữa

Trong thực đơn tăng cân, sữa là thực phẩm chưa bao giờ thiếu, sữa giúp tăng cân và xây dựng cơ bắp. Khi kết hợp sữa trong thực đơn tăng cân sẽ cung cấp sự cân bằng tốt giữa protein, chất béo và carbs, trong đó chất béo giúp cung cấp dồi dào canxi, vitamin và khoáng chất khác

3. Cơm trắng

Cơm trắng là một trong những thực phẩm thiết yếu hằng ngày đối với bữa ăn. Trong 158gr gạo trắng nấu chín sẽ cung cấp 204 calo, 44gr carbs, và ít chất béo. Trong cơm trắng chứa nhiều calo, điều này đồng nghĩa bạn sẽ hấp thụ được một lượng carbs lớn và calo.

Để biến món cơm trở nên ngon miệng hơn sẽ có nhiều cách như bổ sung các món ăn từ thịt cá,… Để tăng lượng protein thêm một số thành phần sau khi đã nấu cơm chín, như là bơ và pho mát Parmesan, súp lơ xanh, trứng, hạt mè nướng, hạt điều, đậu phộng,…

4. Các loại hạt và bơ hạt

Các loại hạt và bơ hạt vừa là thực phẩm giúp tăng cân vừa góp phần bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bạn có thể áp dụng công thức sau : 1⁄4 cốc hạnh nhân chứa 170 calo, 6g protein, 4g chất xơ15g chất béo lành mạnh

Các loại hạt và bơ hạt giúp tăng cân
Các loại hạt và bơ hạt giúp tăng cân

Trong các loại hạt và bơ hạt rất giàu về mặt thành phần dinh dưỡng, chỉ với 2 nắm hạt mỗi trong bữa ăn hoặc sau bữa ăn có thể hỗ trợ việc tăng cân nhanh chóng hiệu quả.

5. Các loại thịt đỏ

Đối với thực đơn tăng cân, thịt đỏ là thực phẩm giúp xây dựng cơ bắp tốt nhất. Ví dụ 170gr bít tết sẽ chứa khoảng 5g leucine. Để kích thích tổng hợp protein cho cơ thể và thêm các mô cơ mới, cơ thể cần được nạp leucine và axit amin. 

Các loại thịt đỏ vừa giúp tăng cân vừa tổng hợp protein, thêm mô cơ mới
Các loại thịt đỏ vừa giúp tăng cân vừa tổng hợp protein, thêm mô cơ mới

Bên cạnh đó, thịt đỏ chứa 456 calo và khoảng 49g protein, creatine tự nhiên. Thịt nạc hay mỡ đều là nguồn cung cấp protein dồi dào, thịt mỡ sẽ cung cấp nhiều calo hơn và giúp bạn tăng cân hiệu quả. 

6. Khoai tây và tinh bột

Các thực phẩm giàu tinh bột và củ khoai tây là thực phẩm cung cấp hàm lượng calo lớn trong quá trình tăng cân. Bạn nên lựa chọn thực phẩm giàu tinh bột nhưng vẫn phải đảm bảo sự lành mạnh như yến mạch, kiều mạch, ngô, khoai tây, khoai lang, bí đao, rau củ và các loại đậu. 

Các loại củ và thực phẩm giàu tinh bột giúp tăng cân hiệu quả và lành mạnh
Các loại củ và thực phẩm giàu tinh bột giúp tăng cân hiệu quả và lành mạnh

Khoai tây và các loại khoai củ khác ngoài là nguồn bổ sung carbs và calo để tăng cân mà còn tăng lượng dự trữ glycogen trong cơ bắp của bạn. Vì thành phần glycogen là nguồn cung cấp chủ yếu cho các hoạt động và thể thao.

7. Cá hồi và cá nhiều dầu

Trong cá hồi, cá nhiều dầu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt như axit béo omega 3, chất béo và protein dồi dào. Do đó, cá hồi và cá chứa nhiều dầu sẽ cung cấp được những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho việc tăng cân. Axit béo còn đem lại lợi ích cho sức khỏe và chống lại bệnh tật.

Cá hồi và cá nhiều dầu giúp cung cấp chất béo lành mạnh
Cá hồi và cá nhiều dầu giúp cung cấp chất béo lành mạnh

170gr cá hồi sockeye hoang dã sẽ cung cấp khoảng 250 calo12g chất béo cùng với 37g protein sẽ giúp bạn xây dựng cơ bắp hoặc tăng cân nhanh chóng và hiệu quả hơn.

8. Thực phẩm bổ sung protein

Để đạt được mục đích tăng cân thành công, cơ thể không thể thiếu protein giúp cho các hoạt động đối với người tập thể hình muốn tăng cân hay các vận động viên. Thực phẩm bổ sung protein khá phong phú và đa dạng, bao gồm Whey protein, Casein protein, protein đậu nành, protein trứng và protein thực vật. 

Hy vọng bài viết top 8 thực phẩm tăng cân lành mạnh giúp bạn có thêm thông tin hữu ích trong việc lựa chọn thực phẩm tốt cho việc tăng cân của bản thân nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *