Nên mua rượu vang trắng, rượu vang đỏ hay hồng? Có cần phải là dịp đặc biệt mới mua rượu vang nhập khẩu không? Nên kết hợp rượu vang này với món ăn nào thì phù hợp? Đó là những câu hỏi mà chúng ta thường dễ bắt gặp.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc rằng rượu vang là gì? Rượu vang tiếng anh ra sao? Nó có đơn giản chỉ là một thức uống không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Epetitions tìm hiểu tất tần tật về thức uống thần thánh mang tên rượu vang.

Rượu vang là gì?

Rượu vang là gì?

Rượu vang là một thức uống có cồn được làm bằng nước ép lên men của nho. Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào (ví dụ như trái táo, quả nam việt quất hay mận, v.v.) nhưng nếu nó chỉ ghi rượu vang Wine trên nhãn thì nó được làm hoàn toàn từ nho.

Nói về sự khác biệt, sự khác biệt giữa rượu vang nhập khẩu và bia đó là bia được làm từ các loại ngũ cốc được ủ sau đó được lên men. Rất đơn giản, rượu vang thì được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc. 

Hương vị của rượu vang

Có một số khía cạnh giải thích hương vị độc đáo của rượu vang phải kể đến như tính axit, độ ngọt, rượu, tanin và các hợp chất hương liệu được sản xuất trong quá trình lên men.

 • Về độ chua: Rượu vang là một loại đồ uống nằm ở đầu có tính axit của thang pH, từ thấp đến 2,5 (chanh) đến cao tới 4,5 (sữa chua Hy Lạp) và rượu có vị tart.
 • Về độ ngọt: Tùy thuộc vào từng loại rượu vang mà bạn uống, độ ngọt trong rượu sẽ dao động từ không có đường đến ngọt như siro. Thuật ngữ “dry”  dùng để chỉ một loại rượu không có vị ngọt.
 • Về Tannin: Tannin được tìm thấy trong rượu vang đỏ và góp phần làm nên chất lượng tuyệt vời của rượu vang đỏ. Đặt một túi trà đen ướt trên lưỡi của bạn để có thể cảm nhận mùi vị tannin.
 • Về nồng độ cồn rượu vang : Hương vị của rượu vang là vị hơi cay cay, nó sẽ phủ vòm miệng và làm ấm cổ họng của bạn. Phạm vi cồn trung bình của rượu là khoảng 10% ABV (rượu theo thể tích) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ thì Moscato  thấp tới 5,5% ABV và rượu brandy trung tính tăng lên 20% ABV.
 • Về hợp chất hương liệu: Rượu vang (bao gồm các hợp chất phenol, este, rượu cao hơn, axit, v.v.) là nơi bạn sẽ tìm thấy sự phức tạp trong hương vị và hương liệu của từng loại rượu vang. Mỗi giống nho đều thể hiện các hợp chất hương thơm ở những cấp độ khác nhau. Đây là lý do giải thích tại sao một số loại rượu vang có mùi như quả mọng và những loại khác có mùi như hoa. Một yếu tố góp phần vào hương liệu của rượu vang là sự lão hóa. Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều có tuổi trong gỗ sồi, nó không chỉ đóng góp các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi (như vanilla) mà còn hoạt động như một ống dẫn để rượu có thể tiếp xúc với oxy. Sự oxy hóa và lão hóa tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang bao gồm cả hương vị trái cây hoặc là hoa khô.

Định nghĩa Terroir cho rượu vang

Định nghĩa Terroir cho rượu vang

“Terroir” là một trong những thuật ngữ về rượu được sử dụng nhiều nhất và ít được hiểu nhất. Ngày nay, terroir được sử dụng để mô tả thực tế mọi vùng rượu vang (ví dụ Terroir của Napa, Terroir của Bordeaux, Terroir của Priorat, Terroir của Washington ,v.v.).

Trong nhiều thế kỷ, các nhà làm rượu Pháp đã phát triển khái niệm terroir bằng cách quan sát sự khác biệt trong từng loại rượu vang từ các vùng khác nhau, trong vườn nho hoặc thậm chí từ phần khác nhau của cùng một vườn nho.

Người Pháp bắt đầu nghiên cứu để kết tinh khái niệm terroir như một cách mô tả các khía cạnh độc đáo của một nơi có sự ảnh hưởng và định hình ra loại rượu vang được làm từ nó.

Trước Pháp, các vùng sản xuất rượu vang của thế giới cổ đại cũng đã phát triển một khái niệm về các vùng khác nhau nơi có tiềm năng sản xuất các loại rượu vang rất khác biệt và độc đáo, ngay cả từ cùng một loại nho.

4 đặc điểm của Terroir

Khí hậu

Vùng sản xuất rượu về cơ bản có thể được chia thành hai loại khí hậu: Khí hậu mát mẻ và khí hậu ấm áp . Rượu vang nho được làm từ vùng khí hậu ấm hơn tạo ra lượng đường cao hơn (sản xuất lượng rượu vang cao hơn), trong khi rượu vang nho sản xuất ở khí hậu mát hơn thường có lượng đường thấp hơn và giữ được nhiều axit hơn.

Chẳng hạn, Oakville AVA ở Thung lũng Napa chỉ nhận được một chút nắng và nóng quanh năm so với Médoc ở Bordeaux. Trong khi cả hai khu vực đều sản xuất Cabernet Sauvignon thì Médoc sản xuất rượu vang Cabernet có độ axit tự nhiên lớn hơn nhờ vào thời tiết.

Đất

Có hàng trăm loại đất, đá và khoáng sản khác nhau trong các vườn nho trên thế giới hiện nay. Hầu hết các loại đất trồng nho có thể được phân thành từ khoảng 5 đến 6 loại đất khác nhau mà có sự ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào liên quan đến hương vị của ‘minerality’ với các khoáng chất thực tế trong rượu vang nhưng điều gì đó thực sự đã xảy ra. Gần như một số loại đất hoạt động giống như một túi trà để đựng nước khi nó đi qua rễ cây nho.

Ví dụ, Nam Phi được đánh dấu bằng đất đá granit 50 triệu năm tuổi. Đá granite được biết đến với khả năng giữ nhiệt và chất lượng giảm độ axit trong nho rượu vang axit cao. 

Địa hình

Dù bạn có tin hay không thì độ cao chính là một những yếu tố ngày càng quan trọng đối với những vườn nho chất lượng.

Bên cạnh độ cao, những đặc điểm khác như địa chất (núi, thung lũng, nằm sâu trong đất liền), hệ thực vật khác (thực vật, vi khuẩn và cây cối) và các khối nước lớn cũng ảnh hưởng đến cách sản xuất rượu vang từ một vùng cụ thể.

Chẳng hạn như Mendoza, Argentina có những vườn nho cao khoảng 4.000 feet so với mực nước biển. Độ cao đã tạo điều kiện cho phép Malbec tăng độ axit do nhiệt độ ban đêm mát mẻ. 

Kỹ thuật

Các kỹ thuật sản xuất rượu vang truyền thống (và trồng vườn nho) cũng có thể đóng góp vào terroir của rượu vang. Mặc dù truyền thống là sự tương tác đến từ con người, các phương pháp sản xuất rượu vang cổ có xu hướng phụ thuộc nhiều vào khí hậu, đất đai và địa hình của khu vực.

Ví dụ, ở Madeira, truyền thống là dừng quá trình lên men sớm và củng cố rượu vang bằng cách thêm rượu mạnh và làm lão hóa vào thùng từ tác động bên ngoài (dưới ánh mặt trời). Điều này mang lại cho Madeira hương vị vang rất cổ điển và hấp dẫn.

Các yếu tố do con người kiểm soát 

Định nghĩa về terroir có thể được mở rộng để bao gồm các yếu tố được kiểm soát hoặc ảnh hưởng bởi tác động của con người.

Điều này có thể bao gồm các quyết định trồng giống nho nào, mặc dù giống nho đó có tạo ra loại rượu vang chất lượng hay không đó là một yếu tố bẩm sinh của terroir có thể vượt quá tầm ảnh hưởng của con người.

Một số giống nho phát triển tốt hơn ở một số khu vực nhất định so với những vùng khác. Quyết định sản xuất rượu vang bằng cách sử dụng men hoang dã hoặc môi trường xung quanh trong quá trình lên men thay vì men được nuôi cấy hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm có thể là một sự phản ánh của terroir.

Công dụng của gỗ sồi là một yếu tố gây tranh cãi vì một số người sẽ ủng hộ rằng việc sử dụng nó có lợi trong việc làm nổi bật các đặc tính terroir tự nhiên trong khi những người khác sẽ cho rằng việc sử dụng nó có thể che dấu đi những ảnh hưởng tích cực của terroir. 

Quản lý vườn nho (ví dụ như việc trồng nho hữu cơ hoặc sinh học theo phương pháp canh tác thông thường hơn) cũng có thể được coi là khía cạnh kiểm soát của con người đối với terroir.

Lợi ích thương mại

Tầm quan trọng của terroir ảnh hưởng đến giá của sản phẩm nông nghiệp cũng như các thành phẩm làm từ sản phẩm. 

Các nhà phê bình rượu đặt câu hỏi về giá trị của rượu vang Pinot noir từ vườn nho Burgundy Grand Cru so với rượu vang được sản xuất từ ​​”terroir terroir” của vườn nho Premier Cru, và liệu rằng nó có được bán với giá cao hơn không. Những nghi ngờ cũng phát sinh khi chất lượng của rượu vang và ảnh hưởng người khác được đưa vào.

Những nhà phê bình này cũng đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa rượu vang New World và Old World và liệu các kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại – cũng như ảnh hưởng đáng kể của gỗ sồi, trái cây quá chín, men được nuôi cấy, oxy hóa vi mô và phụ gia sắc tố màu có làm che khuất hoặc thậm chí là loại bỏ ảnh hưởng của terroir trong làm cho các khu vực trở nên khác nhau và độc đáo.

Bên ngoài nước Pháp

Ở Hoa Kỳ, các nguyên tắc của terroir đã được áp dụng trong một số trường hợp hạn chế, chẳng hạn như Vidalia, khu vực sản xuất đã được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ xác định một loại trái cây sông Ấn Độ và chỉ có thể mang nhãn hiệu đó nếu được trồng trong một khu vực được xác định bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ .

Đối với một số nước Đông Á thì các thuật ngữ như terroir đã được phổ biến bởi truyện tranh Nhật Bản. Một bộ phim truyền hình Hàn Quốc năm 2008-2009, trong đó cũng có hầu hết các nhân vật hàng đầu của họ làm việc với rượu vang, có tựa đề là Terroir một nhà hàng rượu lần lượt được đặt tên cho khái niệm này.

Cách chọn ly rượu vang phù hợp với bạn

Có rất nhiều loại ly rượu vang

Trong số nhiều ly rượu khác nhau đã có sẵn, bạn sẽ thấy rằng có một số hình dạng nhất định sẽ tốt hơn khi được thưởng thức cùng với một số loại rượu nhất định.

Ly rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được phục vụ trong ly nhỏ hơn nhằm để:

 • Bảo quản được hương thơm
 • Duy trì nhiệt độ lạnh
 • Thể hiện nhiều tính axit hơn trong rượu vang
 • Cung cấp nhiều hương liệu hơn (ngay cả ở nhiệt độ mát hơn) do gần mũi

Bạn sẽ nhận thấy rằng các loại rượu vang trắng toàn thân như Chardonnay, Viognier , White Rioja và rượu vang cam tốt hơn với một ly lớn hơn. Chiếc ly lớn hơn, ban đầu được Riedel giới thiệu là một ly thủy tinh Montrachet , nhấn mạnh hơn vào kết cấu miệng rộng hơn.

Ly rượu vang đỏ

Sự lựa chọn một ly rượu vang đỏ có liên quan nhiều đến việc giảm bớt vị đắng của tannin hoặc hương vị cay cay để mang đến một loại rượu vang có hương vị mượt mà hơn.

Ly rượu Bordeaux lớn

Hình dạng ly thủy tinh này là tốt nhất với các loại rượu vang đỏ táo bạo hơn, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Alicante Bouschet hoặc Bordeaux Blends. Nó có công dụng:

 • Cung cấp nhiều hợp chất hương liệu hơn so với việc đốt cháy ethanol từ xa hơn mũi
 • Diện tích bề mặt lớn hơn giúp cho ethanol dễ bay hơi
 • Mở rộng hơn làm cho rượu vang mang lại hương vị mượt mà hơn
 • Thể hiện tiêu chuẩn rượu vang đỏ

Bạn hãy thử các loại rượu vang như Zinfandel, Malbec, Syrah (Shiraz) và Petite Sirah với chiếc ly này nhé.

Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các loại rượu vang đỏ nhẹ hơn tinh tế hơn với hương thơm tinh tế nhờ vào việc thu thập được tất cả các hương liệu.

Hãy thử hình dạng thủy tinh này với Pinot Noir, Gamay, Zweigelt, St. Laurent, Schiava, Freisa, Valpolicella và thậm chí là cả Nebbiolo.

Ly rượu vang sparkling và rượu vang ngọt

Bạn có thể tìm thấy một lý do để chọn một vài ly rượu vang đặc biệt tùy thuộc vào những gì mà bạn có xu hướng thưởng thức nhiều nhất.

Để có thể uống rượu vang sparkling và rượu vang ngọt đúng chuẩn đó phải là chiếc ly có kích thước nhỏ và miệng hẹp để làm giảm sự bốc hơi (vì đó là những loại rượu có độ cồn cao).

3 lời khuyên hữu ích khi đọc nhãn hiệu rượu vang

Lời khuyên hữu ích khi đọc nhãn hiệu rượu vang

Một số loại rượu vang được dán nhãn bởi giống nho

Khi bạn nhìn thấy một loại rượu vang được dán nhãn bằng nho với những từ nho như Cabernet Sauvignon hoặc Albariño thì chắc chắn nó đã được dán nhãn bởi giống nho.

Có hàng trăm (thực tế là hàng ngàn) loại rượu vang khác nhau và có thể dán nhãn một loại rượu với nhiều hơn một loại nho.

Rượu vang được dán nhãn bởi nhiều loại không đảm bảo rằng rượu là 100% của các loại được liệt kê và mỗi quốc gia thì có một bộ yêu cầu tối thiểu riêng để dán nhãn rượu theo nhiều loại (Đáng ngạc nhiên, Hoa Kỳ có mức thấp nhất!):

 • 75% Hoa Kỳ (trừ Oregon yêu cầu 90%)
 • 80% Argentina
 • 85% Ý, Pháp, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, New Zealand, Nam Phi, Úc, Vương quốc Anh

Một số loại rượu vang được dán nhãn theo vùng

Hay còn gọi với thuật ngữ là vin de terroir. Ví dụ các loại rượu vang như Bordeaux, Chablis, Chianti, Sancerre và Rioja được dán nhãn theo vùng. Phong cách ghi nhãn này được sử dụng chủ yếu ở các nước chuyên sản xuất rượu vang lâu đời trên thế giới như Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Ghi nhãn theo khu vực có thể xuất phát từ thời điểm nhiều giống khác nhau cùng phát triển trong cùng một vườn nho và được pha trộn với nhau thành rượu vang.

Mỗi vùng rượu chỉ ra những loại nho có thể được sử dụng trong quá trình làm ra rượu vang của vùng. Ví dụ, Chablis ở Pháp phát triển Chardonnay và Chianti ở Ý chuyên về Sangaguese.

Một số loại rượu vang được dán nhãn theo tên

Phong cách phổ biến cuối cùng của ghi nhãn rượu vang bao gồm các loại rượu sử dụng tên giả hoặc được tưởng tượng ra. Một cách thường xuyên, rượu vang được đặt tên như một hỗn hợp độc đáo được phát minh bởi nhà sản xuất rượu vang.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các loại rượu vang được đặt tên phổ biến ở các khu vực không cho phép sử dụng một số loại nho nhất định trong khu vực của họ (nhưng họ vẫn trồng chúng).

Ví dụ, rượu vang Tuscan được làm bằng giống nho có nguồn gốc từ Pháp bao gồm Merlot, Syrah và Cabernet không được phép dán nhãn vi đó là rượu vang của khu vực Ý. (Đây cũng là cách mà rượu vang Super Tuscan đầu tiên xuất hiện!)

Rượu vang được đặt tên thường là hỗn hợp hoặc rượu vang khác không phù hợp với luật đặt tên rượu vang của một khu vực cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ tìm thấy các chi tiết độc đáo về rượu vang đó trên trang web của nhà máy rượu.

Winecity – Đơn vị chuyên cung cấp những dòng rượu vang chất lượng nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên phân phối những loại rượu vang có nguồn gốc từ các quốc gia khác nhau nhưng liệu rằng đâu là nơi có sự uy tín cả về chất lượng cũng như cách thức hoạt động khi đây là một thức uống cao cấp đối với người Việt Nam chúng ta.

Các tình trạng như hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đã quá phổ biến và xuất hiện tràn lan trên các thông tin đại chúng khiến nhiều khách hàng hoang mang cũng như lo sợ.

Thấu hiểu được điều đó, Winecity tự hào là đơn vị chuyên cung cấp những loại rượu vang đa dạng và tốt nhất hiện nay. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được tư vấn và giải đáp một cách nhiệt tình bởi đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm đồng thời tận hưởng những ưu đãi cực hấp dẫn.

Chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khó tính, còn chần chừ gì nữa hãy trải nghiệm sản phẩm cũng như dịch vụ của chúng tôi!

Trên đây là những chia sẻ của mình về những kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu. Mong rằng bài viết giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *