Thời đại 4.0 ngày càng phát triển hiện nay đã cho ra đời vô số các thiết bị công nghệ cao với nhiều tính năng ưu việt, thỏa mãn nhu cầu của nhiều người dùng khó tính.

Nếu như ngày xưa chúng ta có những chiếc máy tính (PC) để bàn cồng kềnh, chỉ sử dụng được tại một chỗ thì giờ đây thế hệ kế cận – máy tính xách tay đã khiến nhiều người yêu thích bởi sự tiện lợi mà không ai có thể phủ nhận được.

 Tuy nhiên có một sự thật đáng tiếc rằng, thời lượng pin của máy sẽ ngắn dần theo thời gian. Một chiếc máy tính sử dụng được 5 năm, thời lượng pin sẽ dễ hết nhanh hơn một chiếc mới mua dưới 1 năm.

Điều này là khó tránh khỏi với các đồ công nghệ điện tử. Thế nhưng chúng ta vẫn có cách để hạn chế vấn đề này. Sau đây epetitions sẽ chỉ bạn 5 mẹo giúp pin máy lâu hết nhé!

Giảm độ sáng màn hình

Giống như điện thoại, việc giảm độ sáng màn hình cũng sẽ giúp bạn giảm đáng kể mức sử dụng năng lượng của máy tính xách tay. Từ đó pin sẽ hao hụt chậm hơn.

Giảm độ sáng màn hình
Giảm độ sáng màn hình

Một cách áp dụng hữu hiệu nhất chính là tắt màn hình lap ở chế độ sleep (nhưng vẫn giữ máy hoạt động) bất cứ khi nào bạn đang chạy các trò chơi và ứng dụng yêu cầu nhiều tài nguyên hệ thống. Điều này sẽ làm giảm nhiệt tạo ra và nâng cao tuổi thọ cho máy đấy.

Có một số cách để giảm độ sáng màn hình. Ngoại trừ thao tác trên bàn phím các phím, cách đơn giản nhất để giảm độ sáng màn hình là sử dụng Windows Action Center.

Không để pin quá thấp rồi mới sạc

Đừng để pin của bạn chỉ còn dưới mức 10% vào mỗi lần sạc. Mỗi lần pin máy quá gần với 0%, bạn đang tiếp tay vào việc phá hỏng dung lượng pin, ảnh hưởng tới chu kì sạc của máy.

Không để pin quá thấp rồi mới sạc
Không để pin quá thấp rồi mới sạc

Theo một báo cáo nghiên cứu khoa học, loại pin lithium-ion mới ngày nay – cái mà chúng ta sẽ tìm thấy ở trong mọi thiết bị điện tử (từ máy tính xách tay tới điện thoại di động) được khuyên rằng không nên để pin quá thấp (dưới 20%) rồi mới sạc và hạn chế sạc khi đang gần đầy pin (80%).

Đóng những ứng dụng tiêu tốn quá nhiều năng lượng

Việc có nhiều ứng dụng và quy trình chạy trên hệ thống của bạn cùng lúc sẽ làm hao pin nhanh hơn và đôi lúc rất có thể là bạn cũng không thực sự sử dụng mọi thứ hiện đang chạy trên máy của mình.

Đóng những ứng dụng tiêu tốn quá nhiều năng lượng
Đóng những ứng dụng tiêu tốn quá nhiều năng lượng

Một số máy chạy hệ điều hành Window tốt hiện nay (như laptop Acer, HP, Dell) có ứng dụng giúp người dùng quan sát được những ứng dụng, chương trình nào tiêu hao nhiều năng lượng nhất.

Nếu bạn thấy một ứng dụng mà bạn hiếm khi sử dụng quá nhiều năng lượng, hãy đóng ứng dụng đó. Thông thường, đây là những ứng dụng bạn đã mở ở chế độ nền và đôi khi quên tắt chúng, chẳng hạn như Spotify hoặc Adobe Reader.

Tháo các kết nối bên ngoài với máy khi không cần thiết

Hãy nhớ rằng, phần lớn các thiết bị bên ngoài khi cắm vào đều lấy điện từ máy tính xách tay của bạn.

Tháo các kết nối bên ngoài với máy khi không cần thiết
Tháo các kết nối bên ngoài với máy khi không cần thiết

Nếu bạn cắm các thiết bị như điện thoại, ổ cứng ngoài hoặc kết nối màn hình bên ngoài vào cổng USB trên máy tính xách tay, chúng sẽ lấy điện từ đó và dần dần sẽ làm giảm tuổi thọ pin của máy tính của bạn nếu không được rút ra.  Nếu bạn không sử dụng chúng, hãy rút đầu cắm của chúng ra để kéo dài thời lượng pin cho laptop của mình bạn nhé.

Không để máy quá nóng

Pin của laptop nói chung và các đồ dùng công nghệ nói riêng sẽ hoạt động hiệu quả và tồn tại lâu hơn ở nhiệt độ phòng hoặc thậm chí thấp hơn một chút. Điều này có nghĩa là nhiệt độ môi trường bên ngoài cũng sẽ ảnh hưởng tới năng lượng tiêu thụ để hoạt động của máy tính.

Không để máy quá nóng
Không để máy quá nóng

Nhiệt độ quá cao khiến máy của bạn phải hoạt động nhiều hơn, từ đó làm hao pin laptop nhanh hơn. Vì thế bạn phải chắc chắn rằng mình không sử dụng máy trong phòng quá nóng hoặc nơi có ánh sáng trực tiếp và tốt nhất là đảm bảo bản thân máy laptop có đủ thông gió để hỗ trợ máy tản nhiệt khi cần thiết.

Bật chế độ tiết kiệm pin thông minh

Cũng giống như điện thoại, ngày nay, hầu hết ở các hãng laptop từ hệ điều hành Windows tới iOS đều được cài đặt trình tiết kiệm pin hoặc chế độ tiết kiệm năng lượng thông minh của riêng mỗi hãng vào trong máy. Các tính năng này đặc biệt hữu ích vì chúng tự động giới hạn các tính năng tiêu hao pin từ CPU, thông báo, truy xuất tin nhắn và độ sáng màn hình.

Các chế độ tiết kiệm năng lượng này tự động hoạt động khi laptop của bạn sắp hết pin, nhưng bạn có thể dễ dàng bật chế độ này theo cách thủ công bất cứ lúc nào.

Khi đó chiếc máy tính của bạn sẽ tiếp tục hoạt động nhưng với hiệu suất thấp hơn để tiết kiệm năng lượng hết mức có thể. Nếu bạn không có ý định sử dụng máy hiện tại, hãy sử dụng cách này để giảm mức tiêu hao pin nhé!

Trên đây là 6 cách giúp kéo dài tuổi thọ laptop của bạn hơn. Với bất kì đồ điện tử nào, nếu bạn biết cách sử dụng đúng và cẩn thận thì chắc chắn tuổi thọ của máy sẽ được kéo dài đấy. Hy vọng những thông tin trên giúp ích được cho mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *