Ngộ độc thực phẩm tường có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi và đi ngoài liên tục sau khi ăn phải thực phẩm không tốt nào đó. Nếu như gặp phải triệu chứng ngộ độc thực phẩm, bạn hãy cùng Epetitions.net tham khảo những hướng dẫn chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà an toàn nhé! 

1. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Thường ăn và uống những thức ăn nhiễm khuẩn hay nhiễm độc, thức ăn bị ôi thiu, bị mốc, có chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia. Ngay lập tức, cơ thể bạn sẽ phản ứng và biểu hiện triệu chứng như khó chịu, buồn nôn hay đi ngoài,…. 

Những thực phẩm nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm
Những thực phẩm nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Kết luận rằng nguyên nhân chính yếu của ngộ độc thực phẩm là nạp thức ăn, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh vào cơ thể. 

Một số nguyên nhân khác gây ra ngộ độc thực phẩm:

• Những thực phẩm nhiễm vi khuẩn,ký sinh trùng, nhiễm siêu vi.

• Những thực phẩm chứa nhiều độc chất phụ gia ví dụ như các hóa chất bảo quản thực phẩm, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị trong thực phẩm quá nhiều. 

• Thực phẩm chứa độc chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường bên ngoài. 

2. Các dạng ngộ độc thực phẩm và triệu chứng được biểu hiện

Được các chuyên gia nghiên cứu cho biết, ngộ độc thực phẩm được chia ra làm 2 loại là ngộ độc cấp tính và ngộ độc mãn tính:

Khó chịu hay buồn nôn là triệu chứng biểu hiện của ngộ độc thực phẩm sau khi ăn
Khó chịu hay buồn nôn là triệu chứng biểu hiện của ngộ độc thực phẩm sau khi ăn
 • Ngộ độc cấp tính: ngay sau khi ăn ngộ độc sẽ phát tác ngay lập tức với biểu hiện như là mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng và đi ngoài. Có thể dẫn đến một số trường hợp xấu không được cấp cứu kịp thời và nhanh chóng sẽ dẫn đến tử vong. 
 • Ngộ độc mãn tính: là dạng ngộ độc dấu hiệu chưa được rõ ràng và chưa phát tác ngay sau khi ăn. Ở dạng ngộ độc này, thường các chất độc sẽ tích tụ ở một số bộ phận cơ thể, tác động đến quá trình trao đổi chất, về lâu về dài sẽ gây ra ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. 

3. Hướng dẫn chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà

Nếu như xuất hiện biểu hiện ngộ độc thực phẩm ngay sau khi ăn phải thức ăn gây ngộ độc trước 6 tiếng thì điều đầu tiên cần làm là cho người bị ngộ độc nôn ra toàn bộ thức ăn đã nạp vào. Gây nôn để đẩy thực phẩm nhiễm độc ra ngoài cơ thể.  

 • Gây nôn: Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt hoặc uống nước muối (2 muỗng muối pha với 1 cốc nước ấm), có thể uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn để đào thải tất cả thức ăn đã ăn vào. 
 • Đối với trẻ em khi gây nôn nên lưu ý tránh làm xây xát họng của trẻ. Để trẻ nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên sau đó mới móc họng để trẻ nôn ra. Lưu ý, không nên để trẻ nằm ngửa và nôn, điều này sẽ gây sặc lên mũi, đi xuống phổi và có thể dẫn đến tử vong. 
 • Khi gây nôn, luôn phải chuẩn bị khăn mềm để lau chùi cho sạch miệng. 
Gây nôn là biện pháp đẩy toàn thức ra khỏi cơ thể khi bị ngộ độc
Gây nôn là biện pháp đẩy toàn thức ra khỏi cơ thể khi bị ngộ độc

Trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn trúng thức ăn gây độc sau 6 tiếng đồng hồ, trong lúc này cơ thể đã bị ngấm một phần chất độc, nên xử lý như sau:  

 • Sử dụng chất trung hòa: nếu người bị ngộ độc thực phẩm do những chất acid gây ra, có thể sử dụng những chất kiềm như: nước xà phòng 1%, nước magie oxit 4%, cứ cách tầm khoảng 5 phút cho người bị ngộ độc uống 15ml. Không được sử dụng thuốc muối để tránh hình thành ra CO2 làm thủng dạ dày đối với người có tiền sử loét dạ dày. 
 • Nếu người bị ngộ độc thực phẩm do chất kiềm thì nên cho người bị ngộ độc thực phẩm uống dung dịch acid nhẹ như: dấm, nước hoa quả chua. Trừ những trường hợp ngộ độc nặng nên đưa đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị hiệu quả tốt nhất. 
 • Sử dụng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày: có thể sử dụng bột mì, sữa, lòng trắng trứng gà, bột gạo hoặc nước cháo để tránh dạ dày và ruột hấp thụ một phần đối với các chất độc từ thực phẩm. 
 • Sử dụng chất kết tủa: nếu bị ngộ độc thực phẩm từ những thức ăn chứa kim loại như chì, thủy ngân, bạn có thể sử dụng lòng trắng trứng hoặc 4-10g natri sunfat. 
 • Sử dụng chất giải độc: nếu bị ngộ độc thực phẩm từ axit, kim loại nặng nên kết hợp với chất độc thành chất không độc: uống hỗn hợp magie oxit và than bột. 

Lưu ý: Trong trường không chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà được, bạn nên đưa ngay đến cơ sở Y Tế gần nhất để bác sỹ cấp cứu và điều trị kịp thời.  

4. Những điều cần biết trong phòng chống ngộ độc thực phẩm

Luôn sử dụng thực phẩm tươi sống để tránh bị ngộ độc thực phẩm
Luôn sử dụng thực phẩm tươi sống để tránh bị ngộ độc thực phẩm
 • Nên sử dụng thức ăn tươi sống
 • Không nên sử dụng thực phẩm quá hạn
 • Thức ăn bắt đầu có mùi nên bỏ đi
 • Thức ăn để tủ lạnh chỉ được 1-2 ngày là không nên sử dụng vì vi khuẩn đã sinh sản 
 • Không nên ăn bơ, sữa hoặc các sản phẩm từ bơ và sữa để quá lâu ngày
 • Thịt cá tươi nên cất vào bao sạch sau đó để vào ngăn đá. Khi lấy ra nấu thì cần nấu ăn hết, không nên lấy thịt cá ra rã đông rồi cất lại để dành tiếp ngày sau đó
 • Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch sẽ khi nấu và ăn
 • Nên ăn chín, uống sôi để tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm 

Trên đây là những chia sẻ cách chữa ngộ độc thực phẩm tại nhà mà an toàn bạn cần biết giúp bạn tham khảo để có thể xử lý những tình huống ngộ độc một cách nhanh chóng tại nhà nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *