Gạt nước ô tô (hay gạt mưa ô tô) trong tiếng Anh có tên gọi là “windshield wiper”. Gạt nước là một bộ phần quan trọng của xe ô tô, đảm bảo lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết mưa, sương, đường nhiều bụi. Dưới đây là các dấu hiệu cần thay lưỡi gạt mưa ô tô ngay.

Cần gạt nước có tiếng ma sát rít nặng, gạt nước không hết

Nếu đi xe dưới trời mưa nhỏ, gạt nước của xe bạn có tiếng kêu khá to, hoặc tiếng rít nặng, gạt nước không hết thì chắc chắn do lưỡi gạt mưa đã bắt đầu ô xi hóa, hoặc bị mòn và cần phải thay thế để tránh nguy hiểm khi lái xe. 

Gạt nước ô tô gạt theo cả hai hướng

Gạt nước ô tô gạt theo cả hai hướng

Khi gạt nước của xe gạt nước theo cả hai hướng, nguyên nhân có thể là do lưỡi gạt mòn hoặc kính chắn gió hoặc cần gạt nước đã bẩn, hoặc bạn dùng sai loại ước rửa kính. 

Gạt mưa xe không lau sạch hạt nước đọng lại trên kính lái

Gạt mưa ô tô hoạt động hoàn hảo sẽ không có hiện tượng trên. Nếu cần gạt nước vẫn chuyển động bình thường nhưng không quét sạch hết hạt nước, che khuất tầm nhìn của người lái, thì rất có thể gạt nước xe bạn đã bị xuống cấp. Lưỡi gạt bị chai, mòn, không gạt sạch được nước.

Tuy nhiên, đây cũng có thể do nguyên nhân từ hiện tượng thường xảy ra ở những nơi có mức độ ô nhiễm cao. Trong hạt nước mưa có chứa các chất thải và khói bụi có thành phần hóa học có độ bám dính cao nên bám chắc trên mặt kính. Bạn nên dừng xe và dùng dung dịch tẩy rửa để làm sạch kính lái.

Gạt nước ô tô chỉ gạt sạch theo một hướng

Gạt nước xe chỉ gạt sạch theo một hướng

Thông thường hiện tượng này chỉ xảy khi thời tiết giá lạnh. Tuy nhiên, nếu hiện tượng vẫn tiếp diễn khi trời nóng (nhiệt độ trên 20 độ C), thì cần gạt mưa xe ô tô đã bị cứng, hoặc có kích thước không phù hợp, cần thay cần gạt nước mới.

Tiếng động ngắt quãng phát ra từ gạt nước

Nguyên nhân phổ biến là do do các mảng bám của sáp, dầu hoặc mỡ bám trên lưỡi gạt, khiến bề mặt lưỡi ma sát chặt với mặt kính, gạt nước không hiệu quả và gây tiếng kêu. Để khắc phục bạn hãy lau sạch lưỡi gạt.

Nếu như tiếng động vẫn còn, nguyên nhân lúc này có thể do một cần gạt nước bị cong. Để kiểm tra, đặt cần gạt nước ở vị trí giữa kính lái. Lưỡi gạt tốt sẽ áp sát cả cạnh vào kính chắn gió và cần gạt nước song song với kính. Nếu cần bị cong, bạn hãy điều chỉnh lại hoặc nhờ sự trợ giúp của nhân viên sửa chữa. Lý tưởng nhất hãy thay cần gạt mới.

Vết xước trên kính xe ô tô khi sử dụng gạt nước

Thông thường gạt nước tốt sẽ không để lại vết gạt trên mặt kính lái ô tô, hoặc có các vệt rất nhỏ theo chiều chuyển động của thanh gạt. Trong trường hợp mà các vệt lưu lại trên mặt kính khá lớn, nham nhở, theo chiều ngang hoặc theo chiều dọc của kính lái, khi đó lưỡi gạt cao su (chổi gạt) đã bị mòn và cần phải thay thế. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ khiến kính lái ô tô bị xước, nước sẽ bị đọng trên bề mặt kính, giảm tầm nhìn của người lái khi trời mưa, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi tham gia giao thông.

Lưỡi gạt mưa mòn dễ làm xước kính lái ô tô

Bạn quan sát kỹ lớp cao su ở thanh gạt, thường cao su sẽ bị nứt, chia tách, hoặc bị “vỡ” lỏm chỏm ở một số chỗ. Nguyên nhân vì Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên lưỡi gạt ô tô bằng cao su dễ bị lão hóa, co cứng hoặc bị cong. Để hạn chế kính lái bị xước, bạn cũng nên phủ nano kính xe ô tô để tạo một màn chắn bảo vệ.

Khi thay lưỡi gạt mưa ô tô cần lưu ý gì?

Khi thay lưỡi cao su hoặc thay cần gạt bạn nên chọn sản phẩm của những hãng sản xuất uy tín, không nhất thiết phải dùng hàng chính hãng. Trên thị trường hiện nay phụ kiện của gạt mưa Silicone được nhiều người sử dụng đánh giá độ ổn định cao.

Lưu ý khi thay lưỡi cao su, nhiều trường hợp chỉ thay mỗi lưỡi cao su nhưng sau đó vẫn có tiếng kêu rít khi sử dụng. Do đó, tốt hơn hết bạn nên thay cả thanh gạt. 

​Bên cạnh đó để tạo độ trơn mịn cho cần gạt nước khi hoạt động bạn có thể phủ nano kính lái ô tô. Lớp nano có tác dụng tạo hiệu ứng lá sen giúp nước trôi nhanh, gạt mưa gạt trơn tru hơn, từ đó giúp tầm nhìn người lái thông thoáng hơn khi trời mưa. Không chỉ thế lớp phủ nano còn đóng vai trò như một lớp bảo vệ, hạn chế các trầy xước kính lái không đáng có.

Gạt nước là bộ phận nhỏ nhưng lại hết sức quan trọng đối với xe ô tô, giúp cho người điều khiển xe loại bỏ nước và bụi bẩn ra khỏi kính chắn gió để một tầm nhìn tốt hơn khi điều khiển xe. Do đó, khi gạt nước có vấn đề bạn nên khắc phục ngay để đảm bảo an toàn giao thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *