Ứng dụng camera hành trình, đóng vai trò hỗ trợ lái xe, ghi hình thông tin bằng chứng cho các cuộc điều tra nếu cần thiết. 

Camera hành trình dần trở thề thiết bị cần thiết nhất để lái xe an toàn. Với nhiều người mới làm quen sử dụng camera hành trình sẽ gặp đôi chút khó khăn, mất thời gian để học cách sử dụng.

Chia sẻ dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng camera hành trình cơ bản nhất cho các dòng. Cùng hướng dẫn để tài xế sử dụng hiệu quả, tối đa công năng của thiết bị cho chuyến hành trình an toàn.

Phân loại các loại camera hành trình phổ biến

Phân loại các loại camera hành trình phổ biến

Thị trường phát triển nhiều dòng camera hành trình loại nào tốt nhất khác nhau đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người dùng. Hiện nay, có khá nhiều loại camera cho các tài xế lựa chọn, phân loại thành:

 • Camera truyền thống – thiết bị ghi hình kiểu truyền thống, dạng hộp chuyên dụng để ghi hình cho 1 khu vực phía trước. Dạng camera được sử dụng nhiều nhất với dung lượng bộ nhớ lớn, chất lượng hình ảnh, tích hợp camera lùi tiện lợi.
 • Camera gương – camera tích hợp trên gương chiếu hậu, tích hợp camera lùi tiện lội được sử dụng ngày càng nhiều, thiết kế có tính thẩm mỹ cao.
 • Camera 360 – dòng camera cao cấp, có khả năng quan sát và theo dõi các hướng trái – phải – trước – sau cùng lúc nhờ 4 camera tích hợp.
 • Camera online – là dòng camera truyền thống, tuy nhiên thiết bị có tích hợp thêm khả năng xem online trên thiết bị di động, theo dõi từ xa, sử dụng cho các đơn vị vận tải, quản lý phương tiện.

Hướng dẫn lắp đặt camera hành trình

Hướng dẫn lắp đặt camera hành trình

Khi mới mua thiết bị camera hành trình về, người dùng cần thực hiện lắp đặt đúng cách để thiết bị hoạt động hiệu quả. Các hãng camera hành trình sẽ có hướng dẫn lắp đặt khác nhau cho từng thiết bị, người dùng cần xem kỹ hướng dẫn lắp đặt cho từng loại camera hành trình. Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách lắp đặt camera hành trình truyền thống, được nhiều người sử dụng nhất. Thực hiện các bước lắp đặt sau:

 • Bước 1: xác định vị trí gắn mắt camera – trên bề mặt taplo hoặc phía dưới gương chiếu hậu. Tiến hành gắn giá để gắn camera. Yêu cầu đảm bảo, camera được lắp ngay ngắn, ổn định ngang tầm mắt. Người ngồi trên ghế lái có thể theo dõi màn hình thuận lợi.
 • Bước 2: thực hiện đi dây – đi dây dẫn gọn gàng mép vào phần kính lái từ thiết bị qua trần ô tô đến nguồn điện. Sử dụng băng keo trong hoặc băng keo đen để cố định, đảm bảo tính thẩm mỹ cho nội thất xe.
 • Bước 3: lắp pin và thẻ nhớ vào thiết bị, điều chỉnh góc quay thuận tiện để quan sát dễ dàng nhất.

Lưu ý khi sử dụng camera hành trình

Camera hành trình ô tô được sử dụng để ghi hình, lưu trữ thông tin là video, hình ảnh, hỗ trợ người dùng theo dõi các góc chết, lộ trình chuyến đi an toàn. Các thiết bị hành trình mới được cải tiến nhiều tính năng hơn, giúp người dùng dễ dàng theo dõi chuyến đi.

Sử dụng các loại camera và camera quan sát khác nhau sẽ cho hiệu quả sử dụng riêng, người dùng cần hướng dẫn cụ thể đi kèm, đọc kỹ các tính năng cần thiết để tận dụng tối đa công năng thiết bị.

Hướng dẫn sử dụng camera hành trình vietmap x9 – một trong những thiết bị được dùng phổ biến nhất hiện nay:

 • Sử dụng thẻ nhớ phù hợp cho thiết bị, với VietMap X9 người dùng nên sử dụng loại class 6 trở lên mới tích hợp phù hợp với các tính năng thiết bị, thực hiện chức năng format thẻ nhớ trước cho lần đầu sử dụng.
 • Kết nối sạc vào thiết bị để cấp nguồn hoạt động cho camera. Khi tài xế khởi động xe, thiết bị cũng sẽ tự động hoạt động ghi hình. Lúc này, đèn led trên màn hình X9 sẽ nhấp nháy, điều chỉnh nút mũi tên lên xuống để phong to hoặc thu nhỏ hình ảnh, hỗ trợ việc quan sát rõ nét nhất.
 • Trường hợp không kết nối sạc, thực hiện nhấn giữ nút nguồn để sử dụng pin và giữ phím 4 để bắt đầu ghi hình. Sau khi tắt máy, nhấn nút nguồn để tắt thiết bị.

Trong quá trình sử dụng camera hành trình cần lưu ý:

 • Thiết bị sẽ sử dụng nguồn điện trên ô tô để hoạt động, ghi hình. Tuy nhiên, nếu sử dụng pin thì thời lượng video quay chỉ khoảng 30 phút – 1 giờ. Cần chú ý sử dụng cả nguồn điện trên ô tô để ghi hình đầy đủ.
 • Nên lắp thẻ nhớ trước khi bật nguồn thiết bị, không mở máy rồi mới cắm thẻ nhớ sẽ dễ bị treo, không ghi hình được. Sử dụng thẻ nhớ chuyên dụng đi kèm với máy để chất lượng hình ảnh, video ổn định.
 • Khuyến cáo không nên quay camera hành trình loại 2 mắt và khoang lái.

Tổng kết

Tài xế lái xe an toàn cần sự hỗ trợ của phụ kiện đèn chiếu, gương, camera hành trình để quan sát xung quanh, đảm bảo không có vật cản nguy hiểm. Sử dụng camera hành trình còn có nhiều tính năng hơn giúp các chuyến đi thực sự an toàn, bảo vệ người và tài sản hay tránh xa các rắc rối pháp luật có thể xảy ra.

Sử dụng camera hành trình đúng cách để phát huy tối đa công năng, bảo vệ thiết bị hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây từ Digitrends Vietnam sẽ hữu ích cho người dùng quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *