Bánh trôi đã là món ăn rất quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Vào ngày Tết Hàn thực, nhàn hà lại cùng nhau ngội nặn những viên bánh tròn với mong muốn trọn vẹn hơn trong cuộc sống. Năm nay, thay vì làm bánh trôi trắng quen thuộc, bạn hãy thử cùng làm bánh trôi ngũ sắc từ những cách tạo màu tự nhiên. Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp bánh trôi ngũ sắc có hương vị đặc biệt hơn. Hãy cùng học cách làm bánh trôi ngũ sắc đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 400 gr bột gạo nếp Thái Lan
– Đường viên để làm nhân bánh
– Đường cát trắng
– Hạt vừng đã tách vỏ và rang chín vàng
– Dừa nạo (không bắt buộc)
– 100 gr cơm gấc (ruột gấc)
– Chút rượu trắng
– Hoa đậu biếc khô
– 1 thìa cà phê hạt dành dành (nếu không có thì thay bằng 50 gr bí đỏ)
– 50 gr lá cẩm tím (có thể thay thế bằng bắp cải tím)
– 8 gr bột matcha trà xanh (có thể thay bằng 50 gr lá nếp nhưng màu sẽ nhạt hơn)
– 4 gr bột ca cao để làm màu nâu
– 50 gr củ dền để tạo màu hồng

Công thức bánh trôi ngũ sắc đơn giản

 

Bước 1. Tạo bột màu đỏ

Ngâm chút rượu và nước vào cơm gấc rồi bóp nhuyễn để lọc lấy phần thịt gấc, gạn bỏ hạt. Cho 100 gr bột nếp vào bát gấc và dùng tay nhào sơ qua cho bột thấm màu, nếu thấy bột còn hơi khô thì bạn thêm từ từ 60-70 ml nước ấm (khoảng 40 độ) vào bát, vừa đổ vừa nhào. Nếu bột đủ nước thì dừng lại, lấy tay nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó gói bột trong màng bọc thực phẩm để tránh bột bị khô.

Bước 2. Tạo bột màu xanh

Lấy một bát khô sạch, cho bột trà xanh vào bát, thêm từ từ 50 ml nước nóng vào và dùng muôi khuấy đều để hoà tan bột trà xanh, lọc qua rây một lần để loại bỏ bớt cặn trà xanh. Đổ 100 gr bột nếp ra bát, từ từ đổ phần nước trà xanh vào, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy, thấy bột dẻo thì dừng lại hoặc nếu khô thì thêm từ từ nước âm khoảng 40 độ vào. Nếu thiếu nước thì thêm chút nước ấm khoảng 40 độ vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.

Bước 3. Tạo bột màu nâu

Lấy một bát khô sạch, cho 100 gr bột nếp vào bát, thêm vào bát khoảng 10-15 gr bột ca cao, dùng muôi gỗ trộn đều bột nếp với bột cacao, từ từ đổ nước ấm vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay. Bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm.


Bước 4. Tạo màu hồng

Củ dền gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố và thêm chút nước rồi xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt. Nếu muốn đậm thì thêm ít nước, còn muốn nhạt hơn thì hoà thêm nước để màu nhạt hơn. Cho 100 gr bột nếp vào bát, đổ từ từ nước củ dền vào, nhào bột đến khi mịn dẻo rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm cho bột không bị khô.

Bước 5. Tạo màu vàng

Cho hạt dành dành ra bát, thêm chút nước nóng để một lúc cho hạt ra màu vàng như ý muốn, rồi đổ vào phần bột nhào đến khi dẻo mịn không dính tay rồi bọc màng bọc thực phẩm. Nếu không có hạt dành dành thì thay bằng bí đỏ. Bạn cho bí đỏ và chút nước vào máy xay sống, sau đó lọc qua rây bỏ bã, thu được phần nước cốt bí đỏ màu vàng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm 2 cách tạo màu xanh dương từ hoa đậu biếc và tạo màu tím từ lá cẩm để thay đổi màu sắc cho phù hợp với sở thích của bạn và gia đình.

– Tạo màu xanh biếc: Cho 5 bông hoa đậu biếc khô vào bát, đổ chút nước sôi già ngâm vài phút cho hoa ra màu rồi chắt lấy phần nước cốt hoa đậu biếc, lọc qua rây đổ vào phần bột nhào như những màu khác.

– Tạo màu tím: lá cẩm rửa sạch, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15phút cho ra màu thì tắt bếp, chắt phần nước màu bỏ phần lá, cẩn thận lọc qua rây.

– Nếu muốn màu trắng thì chỉ cần nhào bột với nước trắng ấm. Chuẩn bị một nồi nước đun sôi và một âu nước lạnh.

Bước 6. Nặn bánh

Làm lần lượt từng màu, bắt đầu với màu trắng trước để không bị dính loang màu. Nắm 1 lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn rồi miết tay ấn dẹt miếng bột, đặt viên đường vào giữa nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi vê tròn thả vào nồi nước đang sôi. Làm lần lượt cho đến khi hết bột.

– Bánh chín sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn dùng muôi rổ vớt các viên bánh ra và thả ngay vào bát nước lạnh bên cạnh để vỏ bánh được dai hơn và không bị dính. Luộc bánh xong bạn xếp các màu ra đĩa, có thể xếp lẫn lộn hoặc xếp theo màu tùy theo ý thích. Rắc vừng lên bánh bằng cách nhẹ nhàng chấm nhẹ ngón tay trỏ vào nước rồi lại chấm vào vừng rang chín tiếp tục chấm nhẹ vào bánh. Cách này giúp vừng bám chặt vào bánh, làm cho bánh đẹp hơn khi rắc. Có thể rắc thêm dừa nạo hoặc đậu phộng rang.


Với cách làm bánh trôi ngũ sắc trên đây, bạn sẽ có một đại tiệc sắc màu cho ngày Tết Hàn thực. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *