Bánh trôi bánh chay là những món ăn truyền thống trong ngày tế Hàn Thực của nhiều người dân miền Bắc và người dân tộc Hoa tại Việt Nam. Vào ngày lễ này người ta sẽ nấu bánh trôi bánh chay để dâng cúng Phật và tổ tiên đã khuất. Nếu như bạn chưa biết cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô này, hãy tham khảo bài hướng dẫn nấu ăn hôm nay của chúng tôi nhé.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

Để làm một phần bánh trôi và bánh chay dành cho 4 người ăn trong ngày tết Hàn Thực, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo công thức dưới đây:

  • Bột gạo nếp: 500g
  • Bột gạo tẻ: 50g
  • Đường mật xắt miếng nhỏ: 100g
  • Vừng trắng
  • Đậu xanh đã cà vỏ: 100g
  • Cùi dừa
  • Bột sắn dây + bột đao
  • Đường + vani + nước hoa bưởi
  • Khăn xô loại dày

Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình của mình, bạn hãy tăng hoặc giảm các tỷ lệ nguyên liệu trên để phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Chuẩn bị bột bánh trôi bánh chay từ bột khô

Bước 1:

Đầu tiên bạn cho bột nếp và bột tẻ được chuẩn bị theo tỷ lệ trên vào trong một chiếc bát hoặc thau lớn, thêm từ từ vào bột nước sạch và vừa thêm vào bạn vừa trộn cho đều tay đến khi bột tan hoàn toàn là được.

Bước 2:

Ngâm bột trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng đến khi bột lắng xuống hết dưới đáy là được.

Bước 3:

Đổ từ từ và nhẹ nhàng bột vào trong một chiếc khăn xô sạch sau đó bọc lại thật kỹ để chắc hết phần nước trong bột ra ngoài. Bạn có thể buộc túm phần đầu phía trên của khăn rồi sau đó treo lên trên cao như thế nước sẽ bị ép ra hết khỏi bột.

Thông thường sẽ treo trên cao như thế trong thời gian từ 1 đến 1 tiếng rưỡi nhưng trên thực tế còn phụ thuộc vào độ dày của khăn mà bạn sử dụng nữa.

Đây là một khâu rất quan trọng vì bánh trôi và bánh chay có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của mẻ bột này. Một mẻ bột đạt chuẩn phải không được khô hoặc ướt quá, khi nhào bột sẽ cảm nhận được độ dẻo dai và mịn màng, dùng ngón tay ấn nhẹ vào bột sẽ thấy bột dẻo mịn và không bị dính.

Cách làm bánh trôi từ bột khô

Bước 1:

Đầu tiên bạn ngắt bột và vo thành những viên tròn có kích thước bằng quả nhãn lồng là được.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Bước 2:

Dùng gậy cán bột cán các viên bột vừa vo trên thành những miếng dẹt mỏng rồi sau đó cho viên đường vào giữa, bọc bột lại và vo thành viên nhẹ nhàng đến khi bọc kín viên đường. Thao tác này bạn cần phải khéo léo và nhẹ nhàng để tránh bột bị vỡ sẽ làm bánh khi luộc bị bể nát và đổ đường ra ngoài.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Bước 3:

Bắt một chiếc nồi lên bếp, cho nước lọc vào sau đó bật lửa đun sôi, khi nước sôi nhẹ bạn lần lượt thả bánh trôi vừa vo viên xong ở trên vào rồi tiếp tục đun với lửa vừa.

Khi thấy bánh nổi lên trên mặt nước có nghĩa là bánh lúc này đã chín, bạn vớt bánh ra để vào trong tô nước lọc để nguội sạch đến bánh săn chắc lại là được.

Vớt bánh ra để vào đĩa và rắc lên vừng rang chín là có thể thưởng thức.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khôcách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Cách làm bánh chay từ bột khô

Bước 1:

Đậu xanh bạn vo với nước sạch nhiều lần, nhặt bỏ hạt sạn và đậu bị hư rồi vớt ra để ráo. Bắt nồi lên bếp, cho đậu xanh và nước vào đến khi sâm sấp mặt bạn bật lửa vừa đun đến khi chín.

Bước 2:

Khi đậu xanh đã chín mềm bạn trút ra rổ và để ráo, lấy một nửa đem cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và nữa còn lại bạn trút ra bát.

Bước 3:

Bắt một chiếc chảo chống dính lên bếp và chỉnh lửa nhỏ, đậu xanh sau khi xay xong bạn đổ thẳng vào chảo sên với 50 gram đường đến khi tạo thành hỗn hợp bột đặc, dẻo quánh và sánh mịn là được.

Bước 4:

Cùi dừa bạn nạo thành những sợi mỏng sau đó để vào một chiếc bát sạch.

Khi nào chảo đậu xanh nhuyễn mịn và sánh lại bạn cho thêm bột vani và cùi dừa vừa nạo xong vào trong chảo rồi trộn đều tay và tắt bếp để cho đậu xanh nguội bớt.

Bước 5:

Lần lượt vo đậu xanh thành những viên tròn có kích thước bằng hột nhãn lồng đến khi hết phần nhân.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Với phần bột bạn cũng vo thành những viên tròn nhưng có kích thước bằng trái nhãn lồng đến khi hết phần bột.

Bước 6:

Dùng gậy cán bột cán thành những miếng tròn dẹt sau đó bạn cho viên đậu xanh đã vo vào chính giữa rồi bọc lại thật kỹ. Lưu ý khi bọc xong bạn lại tiếp tục vo tròn nhiều lần để bột bọc kín hoàn toán, tránh để lỗ hở sẽ làm bánh bị bể khi nấu.

Lần lượt làm như thế cho đến khi hết phần bột và phần nhân.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Bước 7:

Bắt một nồi nước sôi lên bếp và bật lửa vừa, lần lượt thả những chiếc bánh trôi vào trong nồi. Khi nào thấy bánh bắt đầu nổi lên trên mặt nước nghĩa là bánh đã chín, bạn vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để bánh được nguội bớt và săn chắc phần bột lại.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Bước 8:

Bắt một chiếc nồi khác lên bếp, bạn cho bột sắn dây, nước lọc và đường vào hòa tan rồi đun sôi đến khi tạo thành hỗn hợp bột sánh mịn lại thì tắt bếp. Bạn có thể cho vào nồi thêm một chút hoa bưởi để ngậy mùi thơm ngon hơn.

Múc bánh trôi ra bát, chan thêm một chút nước sắn dây đã nấu chín cùng với một ít hạt đậu xanh và sợi dừa lên rồi thưởng thức.

cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô

Tuy cách làm bánh trôi bánh chay từ bột khô hơi mất nhiều thời gian và nhiều công đoạn nhưng lại rất dễ làm và học hỏi. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng trong tết Hàn Thực nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *