Có nhiều người cho rằng rót tiền vào Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội là việc làm ngu ngốc và lãng phí. Thay vì dùng tiền đóng chết một chỗ thì mang chúng đi đầu tư chứng khoán, hay bất động sản…để sinh lời.

Tuy nhiên, bạn có biết, đây là suy nghĩ sai lầm hay không! Bởi lẽ, tuy nó không thể hiện trực tiếp, nhưng nó là một cách gián tiếp của đầu tư. Đầu tư cho bạn cả về tài chính, sức khoẻ khi về già, hay khi gặp rủi ro, không còn khả năng lao động nữa. 

Vậy thì, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội có những điểm nào khác nhau? Nên chọn mua loại nào tốt nhất? Cùng chúng tôi đọc qua bài viết sau nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Định nghĩa một cách ngắn gọn về bảo hiểm nhân thọ. Đây là hình thức tham gia đóng bảo hiểm tự nguyện, là cách thức dự phòng tài chính an toàn cho tương lai, và bảo vệ tốt cho sức khoẻ của người được bảo hiểm sau này. 

Khi mua bảo hiểm, bất kể khi nào người được bảo hiểm gặp vấn đề, rủi ro về sức khoẻ, công ty bảo hiểm cũng sẽ chi trả, bồi thường, chăm sóc cho người được bảo hiểm một cách tốt nhất. 

Trong trường hợp xấu nhất, người được bảo hiểm tử vong thì số tiền đóng bảo hiểm sẽ được trao lại cho người thụ hưởng theo đúng quy định hợp đồng. 

Bảo hiểm nhân thọ - giải pháp hiệu quả về tài chính và bảo vệ sức khoẻ
Bảo hiểm nhân thọ – giải pháp hiệu quả về tài chính và bảo vệ sức khoẻ

Bên cạnh đó, người tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ được hưởng lãi suất đối với sản phẩm liên kết chung và lãi chia đối với sản phẩm truyền thống. Từ đó có thể tích luỹ sinh lời. 

Dù là cá nhân hay doanh nghiệp, các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng triển khai các gói khác nhau để mọi người có thể tham gia, bảo vệ quyền lợi sức khoẻ của mình. 

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội không còn quá xa lạ hiện nay, nhất là những bạn đi làm tại các công ty tư nhân hay cơ quan nhà nước. Có 2 dạng bảo hiểm xã hội, đó là tự nguyện và bắt buộc. 

Ở bảo hiểm xã hội tự nguyện, người tham gia chỉ nhận được quyền lợi về chế độ hưu trí, tử tuất. Trong khi đó, ở bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người đóng bảo hiểm còn được hưởng thêm các chế độ chi trả khi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,hưu trí,…

So sánh bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Nhằm giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm của từng loại, chúng tôi gửi đến bạn bảng so sánh sau. Thông qua đây, bạn có thể phân tích, đánh giá và chọn hình thức mua bảo hiểm thích hợp. 

Bảo hiểm xã hộiBảo hiểm nhân thọ
Đối tượng tham giaNgười lao động có hợp đồng lao động (BHXH bắt buộc), công dân từ 15 tuổi trở lên (BHXH tự nguyện).Ai cũng có thể mua bảo hiểm nhân thọ.
Phạm vi bảo hiểmCá nhân người tham giaNgười được bảo hiểm và người thụ hưởng
Thời gian đóngĐóng tối thiểu 20 năm. Đây là điều kiện bắt buộc về thời gian để nhận được lương hưu. Linh hoạt, chủ động theo loại hợp đồng, có thể 5 năm, 10-20 năm, hoặc trọn đời.
Mức phíChi phí bảo hiểm xã hội phần lớn sẽ do bên sử dụng lao động đóng và một phần trích từ tiền lương của người lao động. Ở hình thức này, người được bảo hiểm thụ động trong mức đóng. Linh hoạt chọn mức phí, tuy nhiên, lý tưởng nhất là 10-15% thu nhập, để đảm bảo duy trì hợp đồng bảo hiểm và hưởng giải quyết quyền lợi bảo hiểm tối đa. 
Tính tích luỹKhông có tính tích luỹ, sau khi đóng đủ 20 năm, người được bảo hiểm hưởng 45% lương hưu mỗi tháng. Kênh tích luỹ dài hạn, đầu tư có lãi suất và bảo vệ tốt trước những rủi ro về sức khoẻ.
Chi phí nằm viện qua đêmSố tiền hỗ trợ đúng tuyến là 80% ngày lương thực tế. Trái tuyến sẽ thấp hơn.Dù người được bảo hiểm nằm viện đúng tuyến hay trái tuyến đều được chi trả theo đúng số tiền ngang nhau.
Bị bệnh nghiêm trọng, hiểm nghèoKhông hỗ trợ nhận bồi thường và chi trả tiền bạc.Xem xét và hỗ trợ lên đến trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng. Khi bị thương thật, bảo hiểm nhân thọ sẽ bồi thường theo tỉ lệ thương tật,có thể lên đến 100% mệnh giá tham gia quỹ Bảo hiểm.
Tử vong, thương tật do tai nạnNgười tham gia bảo hiểm khi bị thương tật sẽ không được đền bù mà chỉ hỗ trợ chi phí nằm viện như ở phía trên đã nêu.Trường hợp tử vong, bảo hiểm chỉ hỗ trợ tiền mai táng và tử tuất.Khi bị thương tật, người được bảo hiểm sẽ được chi trả theo tỉ lệ % thương tật.Nếu người được bảo hiểm tử vong thì có thể nhận 500 triệu kèm theo tiền đền bù tuỳ vào mỗi trường hợp.
Quyền lợi nhận tiền bảo hiểmĐến khi nghỉ hưu mới được nhận tiền, và số tiền sẽ được chi trả theo hàng tháng. Có thể rút bất kỳ khi nào cần và được nhận một lúc một khoản tiền lớn.
Cách kiểm tra quy trình đóngTra cứu trên web Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hay đăng nhập vào app VSSID.Tra cứu qua ứng dụng online của công ty bảo hiểm hoặc trực tiếp tại văn phòng bảo hiểm.

Nên mua bảo hiểm nào tối ưu?

Câu hỏi này còn tuỳ thuộc vào tình huống hiện tại của bạn như thế nào. Ví dụ, hiện tại bạn đang làm việc cho doanh nghiệp và được đóng bảo hiểm xã hội đều đặn mỗi năm thì bạn không cần phải mua thêm bảo hiểm xã hội tự nguyện nữa. Thay vào đó, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ để tăng cường quyền lợi, bảo vệ toàn diện trước mọi rủi ro. 

Một trường hợp khác, bạn là người lao động tự do, và bạn đang phân vân chọn một trong hai. Lời khuyên chân thành là bạn nên xem xét và cân nhắc chọn Bảo hiểm nhân thọ, vì theo như bảng trên, loại bảo hiểm này đảm bảo sẽ bảo vệ được cho bạn trên nhiều phương diện hơn. 

Phương án tốt nhất, nếu có điều kiện, bạn nên tham gia cả hai để gia tăng quyền lợi, và trước khi mua hãy tìm hiểu thật kỹ các loại sản phẩm nhỏ bên trong, quy định bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm thế nào, có tốt hay không.

Muốn mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu?

Top các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hàng đầu tại Việt Nam
Top các công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Sau đây là nhóm các danh sách công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín, đáng tin cậy nhất năm 2022. Bạn có thể dựa vào đây và tìm hiểu thêm về chính sách, quy định nơi nào phù hợp và có lợi hơn cho mình nhé. 

Kinh nghiệm cần nhớ khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ và phòng ngừa trước mọi rủi ro. Do đó, tham gia càng sớm càng tốt. Mua sớm một năm còn hơn mua muộn một phút. Hơn nữa, mức bảo hiểm rẻ nhất là khi bạn còn trẻ và còn có sức khoẻ.  

Tuy nhiên, do bảo hiểm nhân thọ thuộc dạng mua tự nguyện, được linh hoạt trong cách chọn, nên người mua cần phải thực sự cẩn thận để không bị sa vào những chiếc bẫy lừa đảo. Phần chia sẻ sau sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn:

  • Ưu tiên chọn tại những công ty bảo hiểm lâu đời, có uy tín và được đánh giá chất lượng tốt. Bạn có thể kiểm chứng và đánh giá qua cách tra cứu trên google, youtube, người thân, bạn bè…
  • Cân nhắc lựa chọn giữa các gói bảo hiểm nhân thọ sao cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính. Đóng bảo hiểm nhân thọ là cả một hành trình dài, bạn cần tính toán lại nguồn quỹ tài chính để đảm bảo duy trì cho đến cuối hợp đồng, bảo vệ giá trị quyền lợi không bị ảnh hưởng. 
  • Đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là phần chi trả, quyền lợi bảo vệ trong bảo hiểm.
  • Tuỳ vào từng loại bảo hiểm nhân thọ sẽ có những quyền lợi bảo vệ khác nhau. Không phải rủi ro nào cũng được công ty bảo hiểm bồi thường và chi trả. 

Kết luận

Mọi so sánh trong bài đều mang tính tương đối, tuy nhiên, rõ ràng rằng, giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội thì bảo hiểm nhân thọ có nhiều lợi thế hơn. Mặt khác, nếu có điều kiện, bạn nên tham gia song song cả hai, để đảm bảo quyền lợi đầy đủ sau này và an tâm cuộc sống khi về già. Hãy nhớ rằng chúng ta của tương lai đừng để tuổi già thấp thỏm, lo âu, bạn nhé!

Nếu bài viết này thực sự hữu ích, hãy chia sẻ nó ngay cùng với mọi người! 

Author: Tùng Ngô

Chính xác, minh bạch, khách quan là điều kiện tiên quyết trong các bài chia sẻ của mình. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, pháp lý bất động sản và giải pháp công nghệ truyền thông… mình hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn được giải pháp tốt nhất để làm chủ tài chính cá nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *